Quy định mới của Đài Loan về thời giờ làm việc có hiệu lực từ 01/01/2016

Quy định mới của Đài Loan về thời giờ làm việc có hiệu lực từ 01/01/2016

Thứ Hai, 14/12/2015 14:34
Năm 2015, Đài Loan sửa đổi một số điều của Luật Lao động cơ bản, trong đó có nội dung sửa đổi quan trọng liên quan trực tiếp tới người lao động thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật trên, đó là: kể từ ngày 01/1/2016, giờ làm việc của người lao động làm việc tại Đài Loan là 40 giờ/tuần. So với quy định cũ, người lao động sẽ được giảm 2 giờ làm việc/tuần. Các qui định khác về tổng thời gian làm việc bình thường và làm thêm giờ thì vẫn như trước đây là không quá 12 giờ/ngày và tổng thời gian làm thêm giờ không quá 46 giờ/tháng.
TỌA ĐÀM HỢP TÁC LAO ĐỘNG VỚI CÁC CÔNG HỘI ĐÀI LOAN
Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Đài Loan đã trải qua 16 năm trong sự phát triển kể cả về quy mô, cơ cấu và chất lượng. Hiện tại thị phần lao động Việt Nam chiếm 27%, đứng thứ hai sau Indonesia. Cùng với sự vận động của thị trường cần thiết phải nhìn nhận lại một số vấn đề để điều chỉnh, hoàn thiện đáp ứng với các yêu cầu mới mà cả hai bên đặt ra nhằm gia tăng hơn nữa quy mô lao động VN làm việc tại Đài Loan và cung ứng tốt hơn lao động trong một số lĩnh vực mà hai bên quan tâm trong thời gian tới.

Từ ngày 01/01/2015, Đài loan nâng tỷ lệ đóng phí bảo hiểm lao động lên mức 9% tiền lương (thi vì 8,5% như trước đây), với tỷ lệ phân chia; chủ sử dụng đóng 70%, người lao động 20%, nhà nước hỗ trợ 10%. Theo đó mức đóng bảo hiểm lao động hàng tháng của người lao động được tính như sau:

Thông tin Thị trường Đài Loan
Đài Loan là nước phát triển vì vậy tại các ngành nghề lao động chân tay,nặng nhọc, người dân địa phương không đoài hoài đến mà chủ yếu là lao động nước ngoài như lao động Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines. Bản thân nước Đài Loan không xuất khẩu lao động sang các nước khác.

Thông tin về Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc
Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc

Văn hóa ẩm thực tại Đài Loan
Do có nhiều quan hệ gắn liền với Trung Quốc nên cũng như văn hóa, nền ẩm thực Đài Loan cũng có nhiều nét tương đồng với ẩm thực Trung Hoa: ưa thích các món ăn được chế biến cầu kì, tinh xảo, mỗi món ăn là sự pha trộn độc đáo của nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau.

Xuất khẩu lao động Đài Loan : Vài nét văn hóa Đài Loan
Nhìn trên tổng thể, đa phần đều cho rằng văn hóa Đài Loan là một bộ phận của văn hóa Trung Hoa, do trước đây vào thời kỳ cổ đại, Đài Loan và Trung Quốc chưa bị chia cắt bởi eo biển Đài Loan như bây giờ mà là một khối đất liền.

Các tin đã đưa khác:

Xem thêm tin

Thông tin cần biết