Thực hiện Bản ghi nhớ mới về lao động giữa Việt Nam và Malaysia

Thực hiện Bản ghi nhớ mới về lao động giữa Việt Nam và Malaysia

Thứ Tư, 30/03/2016 15:05
Ảnh minh họaKế hoạch thực hiện Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Malaysia về tuyển chọn và sử dụng lao động vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Việt Nam – Malaixia ký kết Bản ghi nhớ về tuyển dụng và sử dụng lao động
Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang Malaixia làm việc từ năm 2002. Năm 2003, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác lao động. Thực hiện Bản ghi nhớ này, ta đã đưa được trên 220.000 lao động sang làm việc tại thị trường lao động này, góp phần giảm sức ép giải quyết việc làm hàng năm ở trong nước, giúp xoá đói giảm nghèo cho người lao động tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên những năm gần đây, số lượng người lao động sang Malaixia có phần giảm sút nhiều. Nguyên nhân do ta đã mở thêm được một số thị trường lao động mới; sức hấp dẫn về tiền lương, thu nhập của người lao động tại thị trường này không còn như trước, cơ chế quản lý giám sát đối với lao động nước ngoài còn hạn chế dẫn đến vụ việc phát sinh liên quan đến người lao động trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Thông tin Thị trường Malaysia
Liên Bang Malaysia nằm trong khu vực Đông Nam Á, có diện tích gần 330.307km2 bao gồm bán đảo phía Tây MaLaysia ở đầu mút phần đất liền của khu vực Đông Nam Á với 11 bang gồm: Perlis, Kedah, Terengganu, Kelantan, Penang, Perak, Malacca, Pahang, Selangor, Johor và Negeri Sembilan, ba hạt liên bang và các bang Sarawak, Sabah nằm trên bờ tây bắc của đảo Borneo (Phần lãnh thổ Phía Đông của Malaysia).

Điều kiện cơ bản quy định việc thuê lao động nước ngoài tại Malaysia
1. Quy định chung a) Thời hạn của giấy phép làm việc là 2 năm, có thể được gia hạn tối đa là 7 năm. Nhưng người lao động đã làm việc ở Malaysia có thể được quay trở lại Malaysia làm việc khi đã về nước ít nhất là 6 tháng. b) Lương của lao động nước ngoài được trả tương đương như lao động nước sở tại.

Chính sách đối với lao động nước ngoài tại Malaysia
Từ đầu những năm 70, mặc dù lao động nước ngoài đã tham gia vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, nhưng Chính phủ vẫn coi việc làm của họ chỉ là một biện pháp tạm thời. Chẳng hạn, lao động nước ngoài chỉ làm việc trên cơ sở hợp đồng, thời hạn tối đa là 7 năm cho những người làm việc trong lĩnh vực trồng trọt, và 6 năm cho những người làm việc trong các lĩnh vực khác. Hết hạn hợp đồng họ phải về nước;

Phong tục tập quán
Không dễ tìm được thức ăn đặc trưng của người Mã Lai tại các quán ăn Malaysia, mặc dù thức ăn của người Trung Quốc lại rất dễ tìm, Nyonya (là loại thức ăn được pha trộn giữa Trung Quốc và Mã Lai - thức ăn Trung Quốc và gia vị Mã Lai). Ngoài ra còn có món ăn của Ấn Độ, Inđônêxia và đồ ăn phương Tây. Món Satays (thịt nướng và nước sốt có lạc) là món ăn phổ biến ở Malaysia

Các tin đã đưa khác:

Xem thêm tin

Thông tin cần biết