Xuất khẩu lao động ngắn hạn hay dài hạn tại Nhật: lựa chọn nào có lợi?
Xuất khẩu lao động được coi là cách để thoát nghèo. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một ví dụ điển hình nhất. Bởi nếu đi xuất khẩu lao động vài 3 năm nếu như biết cách tiết kiệm, nỗ lực thì bạn có thể để dư ra từ 700-800 triệu đồng. Tuy nhiên, […]

Giảm thiểu tình trạng lao động bỏ hợp đồng ở Nhật Bản
Ảnh minh họaNăm 2015, Việt Nam đã đưa được hơn 27.000 lao động đi làm việc tại Nhật Bản (chiếm 23,23% tổng số lao động đi xuất khẩu lao động của năm và tăng 136,6% so với năm 2014). Cho đến nay, Việt Nam đã đưa được 100.000 lao động sang làm việc tại Nhật. Từ năm 2014, Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý mở rộng tăng từ 68 lên 71 lĩnh vực ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam. Trong năm 2016, Nhật Bản được coi là thị trường trọng điểm trong ngành xuất khẩu lao động do lượng tuyển dụng lao động Việt Nam tăng và mức thu nhập cao mà thị trường này mang lại.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp Tổng Giám đốc IM Japan
Quang cảnh buổi tiếpChiều ngày 18/2/2016, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã tiếp thân mật ông Sakamoto Sadanori - Tổng Giám đốc IM Japan. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước, Vụ Hợp tác quốc tế cùng các đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

Học tiếng Nhật là quy trình bắt buộc nếu bạn muôn đixuất khẩu lao động Nhật Bản, nhưng để giao tiếp tốt ngôn ngữ này chưa bao giờ là điều dễ dàng, bởi người Nhật sử dụng đến 3 bảng chữ cái khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua thử thách lớn đó? Hãy giành chút thời gian tham khảo những kinh nghiệm được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng và hứng thú hơn bao giờ hết.

Nhật Bản triển khai chương trình tiếp nhận lao động xây dựng và đóng tàu
Để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo được tổ chức vào năm 2020, nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài trong ngành xây dựng và đóng tàu của Nhật Bản sẽ tăng trong thời gian tới. Để đáp ứng nhu cầu này, bên cạnh việc tiếp tục tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng ngành xây dựng và đóng tàu, Bộ Quốc thổ, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản đã ra Thông cáo số 822 về chương trình tiếp nhận lao động xây dựng và đóng tàu người nước ngoài đối với những người đã hoàn thành 3 năm thực tập sinh kỹ năng ngành xây dựng. Chương trình này có hiệu lực từ ngày 01/4/2015 đến ngày 31/3/2021.

Xem thêm tin

Thông tin cần biết